Trang chủ Truyền thông Vì sao bà Thái Hương quyết mang TH true MILK sang Nga?

Vì sao bà Thái Hương quyết mang TH true MILK sang Nga?

Tháng Mười Một 19, 2015

(GDVN) – Không ít người đặt câu hỏi tại sao Tập đoàn TH lại chọn đầu tư dự án với số vốn không nhỏ, lên tới 2,7 tỷ USD sang Liên bang Nga?

Nhìn ra cơ hội đầu tư 

Đã gần 1 tháng sau lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Mátxcơva và Tập đoàn TH (Việt Nam) về việc đầu tư xây dựng Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao tại Mátxcơva, không ít người trong đặt câu hỏi tại sao Tập đoàn TH lại chọn đầu tư tại Liên bang Nga (gọi tắt Nga) với dự án có số vốn không nhỏ lên đến 2,7 tỷ USD mà không phải là một đất nước đang phát triển khác?

Bên cạnh đó, nước Nga có mùa đông giá lạnh kéo dài không thuận lợi cho chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò sữa nói riêng. Liệu Tập đoàn TH đã lường được tính khả thi của dự án?

Trao đổi với báo chí câu chuyện này, đích thân bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH chia sẻ: Trước khi Thống đốc tỉnh Mátxcơva Andrei Vorobyov Iu cùng đoàn công tác tới thăm tập đoàn TH và ký thỏa thuận hợp tác triển khai dự án vào ngày 22/10/2015 tại Hà Nội, bà và lãnh đạo tập đoàn TH đã có chuyến thăm thực địa cơ hội đầu tư tại Nga.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác đầu tư Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao tại Mátxcơva giữa Tập đoàn TH và lãnh đạo tỉnh Mátxcơva.

Chính chuyến thăm Nga đó, bà Thái Hương đã nhìn ra cơ hội hợp tác đầu tư. Bà Thái Hương đánh giá, điều kiện chính trị, xã hội của Nga có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam trong vòng 20 năm trở lại đây. “Hai quốc gia, hai dân tộc, hai nền văn hóa Nga – Việt suốt chiều dài lịch sử 65 năm, đó không chỉ là mối quan hệ ngoại giao mà còn sâu nặng ân tình thủy chung son sắt qua chiến tranh và dựng xây Tổ quốc”, bà Thái Hương đánh giá.

Qua thông tin thời sự trên báo, đài bà Thái Hương biết nước Nga đang bị cấm vận, trong đó Nga là thị trường nhập sữa lớn nhất từ Châu Âu về chiếm tới 50% thị trường châu Âu. Cấm vận, tức nhu cầu sử dụng sữa người dân lớn nhưng không được đáp ứng.

Trước thực thế này Chủ tịch Tập đoàn TH tâm niệm, đây là lúc đồng hành cùng nhân dân Nga giải quyết các vấn đề về lương thực – một trong những vấn đề hàng đầu giữ vững an sinh xã hội.

Người tiêu dùng Nga đánh giá cao chất lượng các sản phẩm sữa TH True MILK đang được Tập đoàn TH bày bán và giới thiệu tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tại Mátxcơva.

Mặt khác, Nga đang có một diện tích lớn đất canh tác nông nghiệp bị bỏ hoang hoặc chưa khai thác hiệu quả khu vực xung quanh tỉnh Mátxcơva.

Thêm vào đó, các chính sách khuyến khích đầu tư của Chính phủ hai nước, sự ủng hộ và tạo điều kiện của chính quyền tỉnh Mátxcơva về vốn, đất đai, các điều kiện đầu tư… đều rất thuận lợi.

Ông Dmitriy Alexandrovic Stepanenko – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực tỉnh Mátxcơva cũng cho biết, tỉnh Mátxcơva đang có chính sách hỗ trợ thuế trực tiếp cho sản xuất sữa với 3 rúp trên mỗi lít sữa.

Những thuận lợi trên sẽ giúp Tập đoàn TH có thể đưa công nghệ cao, máy móc, thiết bị, kỹ thuật hiện đại nhất Thế giới vào sản xuất nông nghiệp sữa tươi – rau sạch – dược liệu sạch trên quy mô lớn, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng đất nông nghiệp của nước Nga.

Về trở ngại mùa đông băng tuyết khắc nghiệt, bà Thái Hương cho rằng, khác với dự án chăn nuôi bò sữa khác, dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung của Tập đoàn TH sẽ ứng dụng công nghệ cao.

Trang trại thuộc dự án sử dụng các hệ thống chăn nuôi hiện đại nhất trên thế giới, được nhập từ các nền chăn nuôi phát triển như Afimilk (Israel), GEA (Đức), Delaval (Thụy Điển), BouMatic (Mỹ). Đây là những tập đoàn cung cấp toàn bộ các giải pháp về công nghệ, thiết bị chuồng trại, thiết bị hệ thống vắt sữa, quản lý… trong chăn nuôi bò sữa và được áp dụng ở hầu hết các trang trại chăn nuôi bò sữa trên thế giới.

Quyết tâm đưa sữa sạch tới Nga

Chuyến thăm nước Nga với những ấn tượng tình cảm tốt cùng với điều kiện cần và đủ đã khiến người đứng đầu Tập đoàn TH đưa ra quyết định đầu tư lịch sử.

Nói đây là dự án đầu tư lịch sử bởi lần đầu tiên một doanh nghiệp sữa của Việt Nam nói riêng và doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp dám bỏ số tiền lên đến hơn 50.000 tỷ đồng để đầu tư dự án chăn nuôi bò và chế biến sữa tại Nga.

Trong quá khứ cũng như hiện nay, hầu như Việt Nam được biết đến với vai trò nước thụ hưởng đầu tư nước ngoài trong đó có đầu tư của doanh nghiệp Nga. Lĩnh vực hợp tác đầu tư giữa Nga và Việt Nam chủ yếu là dầu khí và khai khoáng.

Do đó với dự án khổng lồ của Tập đoàn TH, doanh nghiệp Nga sẽ có cái nhìn khác về doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt khi nhìn vào quy mô dự án của Tập đoàn TH.

Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) tại Nghệ An

Cụ thể, Dự án Sữa tươi sạch tại Nga do Tập đoàn TH quản lý trong vòng 10 năm, từ 2015 đến 2025. Khi hoàn thành Dự án, tổng số đàn bò dự kiến lên đến 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha.

Ngay từ năm 2017 giai đoạn 1 của Dự án sẽ được triển khai xây dựng 9 cụm trang trại với tổng diện tích 26.400 ha. Theo thiết kế, mỗi cụm có từng khu trang trại đi kèm với cụm chế biến thức ăn.

Tổng số bò khi hoàn thành dự án ở giai đoạn 1 là 45.000 con, trong đó có 21.600 con bò vắt sữa. Song song với đó là xây dựng nhà máy.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và lương thực tỉnh Mátxcơva, trong toàn vùng hiện có 103.600 con bò sữa, sản lượng sữa đạt 640.000 tấn. Khi Dự án sữa TH đi vào vận hành sẽ giúp tỉnh Mátxcơva tiến gần hơn đến mục tiêu chung là cung cấp một triệu tấn sữa mỗi năm vào năm 2020.

Tuy nhiên, không dừng lại tại đó, bà Thái Hương khẳng định: “Chúng tôi làm sữa tươi sạch từ trang trại tới bàn ăn, từ trồng cỏ nuôi bò chế biến sữa và phân phối tới người tiêu dùng. Trong khuôn khổ ký hợp tác hôm nay chúng tôi làm giai đoạn 1 nhưng Dự án sẽ kéo dài suốt 10 năm. Giai đoạn 1 sẽ đầu tư phân kỳ, tới năm 2017 sẽ có sữa. Tổng vốn đầu tư là 500 triệu USD”.

Ngoài ý nghĩa đảm bảo nguồn cung sữa, Dự án cũng hỗ trợ an sinh xã hội cho vùng Mátxcơva. Dự kiến khi kết thúc giai đoạn 1 với 45.000 con bò, chế biến được 150.000 tấn sữa mỗi năm. Tất cả những hoạt động đó sẽ tạo ra khoảng 1.000 việc làm cho cư dân địa phương.

Trước những lợi ích tại Dự án của Tập đoàn TH, đích thân Thống đốc Andrei Vorobyov Iu nhấn mạnh: Chúng tôi sẽ cung cấp 20% chi phí từ ngân sách của tỉnh và nhà nước để hỗ trợ trực tiếp cho TH. Chúng tôi hi vọng Dự án sớm có lợi nhuận bởi kinh doanh không thành công nếu như không có lợi nhuận.

Theo đúng lộ trình, đất cho Dự án sẽ được bàn giao vào tháng 2/2016 và những viên gạch đầu tiên của trang trại sẽ được đặt xuống vào tháng 4/2016.

Cũng giống như Dự án chăn nuôi bò và chế biến sữa công nghệ cao tại Nghệ An (Việt Nam), bà Thái Hương cho biết mong muốn cuối cùng của Tập đoàn TH là đưa công nghệ cao vào nông nghiệp tại Nga. Tập đoàn TH muốn đưa đến người dân Nga cũng như người dân Việt Nam những ly sữa sạch thơm ngon, bổ dưỡng.

Theo Giaoduc.net.vn