Trang chủ Truyền thông Trang trại TH tại Phú Yên đón đàn bò sữa cao sản thuần chủng đầu tiên

Trang trại TH tại Phú Yên đón đàn bò sữa cao sản thuần chủng đầu tiên

Tháng Chín 29, 2020

Phú Yên – Ngày 29/9/2020, Tập đoàn TH tổ chức Lễ đón đàn bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian về trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Phú Yên (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên). Đây là đợt đón đàn bò sữa đầu tiên về trang trại theo kế hoạch của Tập đoàn TH tại Phú Yên.

 

Theo đó, rạng sáng ngày 29/9, 400 bò sữa Holstein Friesian thuần chủng nhập khẩu từ Mỹ với nguồn gốc và phả hệ rõ ràng được vận chuyển tới trang trại TH tại Sơn Hòa, Phú Yên. Đàn bò nhanh chóng nhập đàn, nhập chuồng và được kiểm soát thú y nghiêm ngặt, đảm bảo các yêu cầu phòng dịch. Trước khi chuyển tới trang trại TH tại Phú Yên, đàn bò đã được chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy trình quản trị đàn của Afimilk – Israel, được theo dõi thú y, đảm bảo sức khỏe theo quy trình của Totally Vets – New Zealand tại Cụm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của TH tại Nghệ An. 

Thời gian được chăm sóc bài bản tại “thủ phủ bò sữa” Nghệ An với quy trình chăn nuôi khép kín hoàn hảo sẽ giúp đàn bò sữa đầu tiên gia nhập trang trại TH tại Phú Yên có khả năng làm quen và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng. 

Giống bò sữa thuần chủng Holstein Friesian của Mỹ mà TH nhập khẩu về Việt Nam hiện cho năng suất sữa trung bình 11.000-12.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày, tương đương 36-40 lít sữa/ngày. Hàm lượng chất béo trong sữa đạt tới 3,6 – 3,8% và hàm lượng chất đạm trên 2,7%. Đàn bò thuộc giống có hiệu suất di truyền tốt, trong đó phải kể đến tiềm năng di truyền tính trạng số lượng tế bào soma thấp, giúp kiểm soát bệnh viêm vú – căn bệnh thường gặp đối với bò sữa và có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng sữa. 

Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Phú Yên của Tập đoàn TH có vốn đầu tư giai đoạn 1 là 1.151 tỷ đồng, dự kiến chăn nuôi 5.000 bò sữa. Diện tích gần 75 ha của dự án dành cho xây dựng trang trại và các công trình quan trọng như trung tâm vắt sữa, nhà máy chế biến thức ăn, khu xử lý nước sạch và nước thải, khu gom, xử lý chất thải, bệnh viện bò sữa… Bên cạnh đó, tập đoàn TH đang tích cực triển khai liên kết với người dân địa phương xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa trên diện tích hơn 100 ha trong giai đoạn ban đầu. 

Theo kế hoạch, Trang trại bò sữa TH tại Phú Yên sẽ ứng dụng Công nghệ tiến tiến hàng đầu thế giới từ Israel cho phép theo dõi sức khỏe đàn theo thời gian thực, phát hiện động dục và quản lý sinh sản thông qua việc giám sát hành vi nhai lại, nhiệt độ, sự vận động của đàn và phân tích dữ liệu lớn kết hợp với trí tuệ nhân tạo. Trang trại Phú Yên sẽ sở hữu một Trung tâm vắt sữa kiểu dàn xoay từ New Zealand với những công nghện tiên tiến nhất, đảm bảo năng suất cao, tiết kiệm nhân công và tạo sự thoải mái tối đa cho bò, đồng thời cho phép theo dõi sản lượng và chất lượng từng cá thể, phân tích thành phần sữa trực tiếp, phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe, bệnh viêm vú và tự động phân đàn thành các nhóm riêng rẽ để thuận tiện cho việc chăm sóc theo dõi riêng.

Đàn bò sữa TH tại trang trại Phú Yên sẽ có khẩu phần ăn được sản xuất từ Trung tâm thức ăn tự động hoàn toàn từ khâu định lượng phối trộn, nạp nguyên liệu tới trộn đảo và rải thức ăn cho đàn. Trung tâm có khả năng quản lý đồng thời trên 100 thành phần nguyên liệu khẩu phẩn riêng lẻ, không giới hạn số lượng công thức khẩu phần, đảm bảo khẩu phần thức ăn được phối trộn cực kỳ chính xác, giảm thiểu sự hao hụt, thất thoát nguyên liệu, tiết kiệm nhân công, cho phép tối đa hóa hiệu quả dinh dưỡng và nâng cao mức độ an toàn trong vận hành.

Ngoài ứng dụng công nghệ cao trong quản lý đàn và trực tiếp tạo việc làm cho người dân địa phương, Trang trại TH tại Phú Yên khi đi vào vận hành cũng sẽ tạo việc làm gián tiếp, tạo cơ hội cải thiện thu nhập cho hàng ngàn người dân trong vùng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương, thông qua việc hướng dẫn canh tác và thu mua nguyên liệu thức ăn cho bò sữa.

Dự án Phú Yên nằm trong khuôn khổ Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung công nghệ cao” của tập đoàn TH được triển khai từ tháng 10 năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, sản xuất sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK cùng nhiều dòng sản phẩm chế biến từ sữa tươi như sữa chua ăn, sữa chua uống, kem, bơ, phomai, sữa hoa quả…Trang trại bò sữa TH ở Nghệ An cũng đi đầu trong ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam khi chuyển đổi một phần đàn bò, đồng cỏ sang chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ (organic) tiêu chuẩn quốc tế để sản xuất các dòng sản phẩm sữa tươi organic; dẫn đầu tại Việt Nam trong việc phân lập/tách đàn/nhân giống bò A2 và sản xuất được sữa tươi A2. Các sản phẩm sữa mang thương hiệu TH true MILK liên tiếp giảnh các giải thưởng chất lượng uy tín của thế giới và được bình chọn thương hiệu quốc gia. Tới thời điểm này, quy mô đàn bò sữa của TH tại Nghệ An đạt 45.000 con.

Ngoài Nghệ An, Phú Yên, Dự án sữa đã được mở rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có Hà Giang, Thanh Hóa, Kon Tum, Cao Bằng, An Giang… với sứ mệnh làm ra ly sữa tươi sạch vì sức khỏe cộng đồng, đánh dấu thương hiệu TH true MILK trên bản đồ sữa Việt Nam và thế giới.