Trang chủ Suc khoe Tô điểm không gian sống theo cảm xúc

Tô điểm không gian sống theo cảm xúc

Tháng Mười Một 29, 2019

Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng màu sắc của căn nhà, tùy thuộc vào sắc độ và cường độ sẽ tạo cho chủ nhân của chúng những tâm trạng khác nhau. Một màu sắc phù hợp với không gian sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn sâu hơn và do đó yêu đời hơn!

Không phải ngẫu nhiên mà cứ mỗi dịp lễ quan trọng thì nhiều người lại muốn sơn/ quét vôi lại nhà cửa. Sơn lại nhà theo màu mới, nghĩa là bạn đã gạt bỏ một “không gian” cũ và sẵn sàng cho một sự khởi đầu mới ngay từ chính căn nhà mình. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng màu sắc của căn nhà, tùy thuộc vào sắc độ và cường độ sẽ tạo cho chủ nhân của chúng những tâm trạng khác nhau. Một màu sắc phù hợp với không gian sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn sâu hơn và do đó yêu đời hơn!

Hiện nay, các nhà sản xuất sơn đã có thể tạo ra 16 triệu màu khác nhau. Vậy làm sao để chọn ra trong số đó một màu chủ đạo hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của bạn?

Màu sắc và tâm trạng

Chúng ta luôn biết rằng thế giới màu sắc tác động lên cảm xúc. Những màu cơ bản và tương phản rõ nét tạo ra một bầu không khí hưng phấn trong khi những tông màu nhẹ, sáng và hài hòa thể hiện một phong cách kín đáo hơn. Trước khi trang trí căn phòng, hãy xem xét cảm xúc mà bạn tìm kiếm và sự lựa chọn màu sắc sẽ tùy thuộc vào đó.

Lựa chọn màu sắc

Khi trang trí phòng, bạn có thể tham khảo “bánh xe màu” (hay “bảng màu”, “cây màu”) tại các cửa hàng bán sơn để chọn lựa màu sắc. Bánh xe màu sẽ giúp bạn biết các màu sắc bổ sung cho nhau và những màu sắc tương khắc nhau. Khi bạn chọn những màu gần nhau trên bánh xe màu, chúng sẽ là những màu sắc tương đồng giúp mang lại sự hài hòa. Trong khi đó, màu sắc tương khắc sẽ là màu nằm trên cạnh đối diện trong bánh xe màu, khi phối với nhau đúng mức chúng sẽ mang lại nét sinh động, lôi cuốn.

Màu nóng và màu lạnh

Màu nóng gồm màu cam, đỏ và vàng là những lựa chọn tăng sự thân quen và khiến không gian trông nhỏ hơn. Khi kết hợp với nhau, chúng tạo ấn tượng ấm áp và thoải mái, cho bạn cảm giác hạnh phúc và được chào đón.

Màu lạnh gồm xanh dương, xanh lá và tím; chúng nhẹ nhàng, mát, tĩnh lặng và cũng giúp mở rộng không gian căn phòng.

Cảm xúc liên quan đến màu sắc

Hồng: Vui tươi, sinh động, tích cực, nữ tính

Đỏ: Đam mê, táo bạo, thân mật và thoải mái

Cam: Kích thích sáng tạo, ấm áp, dễ chịu

Vàng: Thân thiện, ngời sáng, kích thích não bộ

Xanh lá: Bình yên, tiếp thêm sinh lực, thư giãn, cân bằng

Xanh biển: Thúc đẩy suy nghĩ, tĩnh tâm

Tím: Khơi gợi cảm xúc, làm mới bản thân

Trắng và màu sáng: tinh khiết, tăng cường ánh sáng và không gian

Màu sắc đậm đà, mãnh liệt (đỏ hoặc xanh lá cây sáng): thân mật, ấm áp

Đen: Gò bó và ngột ngạt

Xám: Không tạo ra những cảm xúc mạnh mẽ, kích thích sự tò mò, suy nghĩ và tưởng tượng.

Một vài quy tắc cần lưu ý khi phối màu 

Màu xám tạo ra một lớp nền kín đáo nên dễ phối hợp với các màu sắc khác. Màu xám lạnh là một sự bổ sung tuyệt vời cho màu cam.

Các tông màu xanh dương đều phù hợp khi kết hợp với nhau, quy tắc này tương tự với màu xanh lá, đỏ và hồng.

Màu vàng rất hợp với màu xanh lá và cam. Màu xanh dương tạo một không khí vui vẻ.

Màu cam thật ấm áp, nhưng hạn chế màu cam sắc tối.

Ngược lại với suy nghĩ của nhiều người, màu tím gây cảm xúc mạnh lên tâm trạng con người.

Hãy xem màu sắc cũng là một “chất liệu” trong quá trình xây dựng, hoàn thiện ngôi nhà. Để tạo dựng một không gian sống thư thái, gần gũi với thiên nhiên, bạn nên chú trọng đến màu xanh lá cây và màu trắng như là màu chủ đạo, điểm xuyết chút gam màu gây cảm xúc mạnh mà bạn yêu thích , như đỏ, vàng, tím hay cam… Khi phối hợp đúng, những gam màu này không những tạo nên sự đồng điệu, thuận mắt mà còn giúp gia chủ cảm thấy “gần gũi” với ngôi nhà – chốn đi về yên bình như mong ước!