Trang chủ Suc khoe Mẹo nhỏ giúp trẻ thích làm bài tập về nhà

Mẹo nhỏ giúp trẻ thích làm bài tập về nhà

Tháng Mười Một 29, 2019

Bạn nghĩ chỉ cần nói: “Con làm bài tập đi!” và ngồi kế bên kiểm soát là bé nhà bạn sẽ ngoan ngoãn ngồi vào bàn học, làm răm rắp bài vở từ đầu đến cuối ư? Không có chuyện đó đâu! Cần phải có một phương pháp giáo dục tự nhiên và phù hợp với tâm lý của trẻ thì bạn mới có thể tạo cho trẻ hứng thú và tinh thần tự giác làm bài tập về nhà.

Cùng bé làm bài hay làm bài hộ bé?

Các bậc phụ huynh thường không đủ thời gian để cùng con làm bài, và đôi lúc lại không đủ kiên nhẫn giảng giải cho con hiểu để con tự làm bài nên đã làm luôn hộ con. Đây là hành động hết sức sai lầm, không những không giúp trẻ luyện tập kiến thức đã học mà còn tạo ra cho trẻ tâm lý ỷ lại, không cần phải làm bài tập vì đã có bố mẹ giúp đỡ.

Vì thế, dù bận rộn đến đâu đi nữa, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian để theo sát việc học hành của con và dạy cho con thói quen tự giác làm bài tập về nhà.

Quy định thời gian biểu làm bài tập về nhà

Bạn hãy để cho trẻ có thời gian nghỉ ngơi sau giờ học ở trường, nhưng sau khi đã chơi đùa và ăn uống xong, hãy kiên quyết với giờ làm bài tập của trẻ.

Bạn nên đưa ra thời gian làm bài tập về nhà cố định cho trẻ và quyết tâm duy trì đều đặn thời khóa biểu này. Dần dần, trẻ sẽ có thói quen làm bài tập về nhà và tự giác thực hiện. Đây sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công cho trẻ trong tương lai.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ hoàn thành bài tập

Đảm bảo không gian yên tĩnh

Không gây tiếng ồn, không bật tivi là điều kiện tiên quyết để trẻ hiểu rằng “giờ nào việc nấy”. Trẻ sẽ dần hình thành thói quen làm bài tập về nhà đúng giờ giấc. Việc tạo không gian yên tĩnh cũng bao gồm cả yêu cầu là bạn đừng quá tò mò với những việc trẻ làm và hỏi han quá nhiều.

Cung cấp cho trẻ những dụng cụ học tập cần thiết

Trẻ con muốn sử dụng đúng những dụng cụ học tập của chúng. Bạn phải đảm bảo rằng trẻ có được mọi thứ chúng cần trên bàn học (như là: hộp viết chì, tự điển, thước, máy tính, bút dạ quang, gôm, …). Nếu không, chúng sẽ mất thời gian tìm kiếm cho bằng được và quay ra không chịu làm bài tập nữa.

Giúp trẻ sắp xếp thứ tự công việc

Bạn có thể giúp trẻ sắp xếp thứ tự những việc trẻ nên làm bằng những câu hỏi gợi ý, những lời khuyến khích, động viên, nhưng đừng áp đặt. Hãy để trẻ tự do làm những gì mà trẻ cho là tốt nhất.

Giảng giải khi trẻ chưa hiểu bài

Chắc chắn bạn sẽ không hài lòng với những lỗi sai của trẻ, nhưng bạn cũng không cần hở một tý là bắt trẻ dừng lại và giảng giải mãi. Hãy để trẻ kết thúc phần bài tập đó rồi bạn giảng hết một lượt từng lỗi sai và giải thích từng bước cho trẻ hiểu vì sao như vậy. Bạn nên sử dụng tất cả những khả năng vốn có của mình để giải thích và chỉ dẫn cho trẻ, nhưng tuyệt đối không quát nạt, thiếu kiên nhẫn. Điều đó sẽ làm trẻ sợ hãi, tệ hơn nữa là có thể gây ra tâm lý sợ sai, lần sau trẻ sẽ không dám đưa ra cách làm của mình nữa. Dần dần, trẻ trở nên thụ động trong học tập.

Hạn chế ra thêm bài tập cho trẻ

Đa số các bậc phụ huynh thường mong muốn trẻ làm nhiều bài tập hơn để có kết quả học tập tốt hơn, nhưng thực sự việc ra thêm bài tập ngoài số lượng bài tập về nhà thầy cô đã cho chỉ làm trẻ bối rối và mệt mỏi. Trẻ đang mong nhanh chóng kết thúc để được nghỉ ngơi thì lại phải làm thêm những bài tập bất ngờ. Hậu quả là giờ làm bài tập ở nhà sẽ trở thành thời gian mà trẻ chán ngán nhất trong ngày. Và bạn sẽ đánh mất cơ hội dạy trẻ tự giác làm bài tập về nhà.

Luôn ở bên trẻ đúng lúc

Bạn không nhất thiết phải ngồi kè kè ở bên cạnh trẻ trong mọi lúc, vì như vậy cũng không tạo cho trẻ môi trường tự lập cần thiết để trẻ phát huy hết khả năng của mình. Hãy giả vờ đi lòng vòng đâu đó trong nhà và làm một việc gì khác như đọc sách báo, gọt rau quả chuẩn bị bữa tối…(đừng xem tivi, gây tiếng ồn làm bé xao nhãng) để giữ khoảng cách giữa bạn và trẻ. Nhưng cũng luôn để mắt đến trẻ, ngay khi trẻ có dấu hiệu “ngậm bút”, không biết làm bài, bạn hãy hỏi han, khuyến khích và hướng dẫn trẻ áp dụng những kiến thức đã được học trên lớp để làm bài.

Chú ý thời gian làm bài tập về nhà

Nếu trẻ đang học cấp 1, bạn nên hỏi giáo viên xem thông thường trẻ cần thời gian bao lâu để làm bài tập về nhà.

Khi nhận thấy trẻ làm bài tập quá lâu so với thời gian giáo viên đã cung cấp, bạn hãy cùng trẻ xem xét bài vở. Nếu bạn có thể giảng giải cho trẻ thì quá tốt. Còn nếu không, bạn cũng đừng bắt ép trẻ phải cố nhớ ra những điều trẻ chưa hiểu và làm bài tập suốt nhiều tiếng đồng hồ, chỉ tạo thêm áp lực cho trẻ, dẫn đến việc trẻ sợ học tập mà thôi. Tốt nhất là bạn nên trao đổi lại với giáo viên của trẻ để giáo viên có thể sắp xếp giảng lại cho trẻ hoặc giúp bạn hiểu vấn đề và truyền đạt lại với trẻ sau.

Sắp xếp dụng cụ học tập

Một khi trẻ hoàn tất việc làm bài tập về nhà, bạn nên tạo cho trẻ thói quen sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và chuấn bị tập vở cho ngày tiếp theo. Điều này sẽ giúp trẻ có cảm giác phấn khích, sảng khoái vì đã hoàn tất bài tập về nhà và sẽ được thư giãn cho thời gian còn lại vào buổi tối.

Cả ngày học tập và vui chơi ở trường đã là quá đủ với trẻ. Vì thế, cần phải có một cách thức giáo dục tự nhiên để khơi gợi hứng thú làm bài tập ở nhà của trẻ. Bạn hãy áp dụng những mẹo nhỏ ở trên, cùng với một thái độ kiên quyết, sự kiên nhẫn và tràn đầy tinh thần chia sẻ; dần dần, trẻ sẽ học được tính tự lập và tự giác làm bài tập về nhà.