Trang chủ Suc khoe GIÚP BÉ KHÁM PHÁ THIÊN NHIÊN

GIÚP BÉ KHÁM PHÁ THIÊN NHIÊN

Tháng Mười Một 29, 2019

Bạn muốn con mình xem tivi và chơi điện tử ít đi và hoạt động ngoài trời nhiều hơn để trẻ có cơ hội cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành và nâng cao khả năng tìm tòi, khám phá nhưng lại chưa tìm được cách thức phù hợp? Hãy xem những gợi ý dưới đây và thử áp dụng cho con bạn nhé!

Làm bạn với cây cỏ

Một buổi dạo chơi ở những nơi có nhiều cây cối và không khí trong lành sẽ hứa hẹn nhiều điều thú vị. Bạn có thể cho trẻ làm quen với thiên nhiên bắt đầu từ những gì gần gũi nhất, ví dụ như cây cối quanh nhà, các loại hoa trong công viên, những đám cỏ xanh mướt…

Bạn đừng quá lo ngại khi trẻ chạm tay vào vỏ cây xù xì thô ráp, nhấm nháp một cọng cỏ non hay lại gần các bông hoa để ngửi mùi hương. Hãy để trẻ cảm nhận thiên nhiên bằng mọi giác quan. Như vậy, trẻ mới tự mình phát hiện ra những điều thú vị, tăng sự tò mò và muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, hãy giúp trẻ tìm hiểu cây cỏ bằng các câu hỏi dẫn dắt: “Con có biết là mỗi loài cây đều  có tên gọi không?  Đố con có con vật nào sống ở trên cây cao không? Con có muốn xem các loại sinh vật nhỏ xíu sống trên thân cây và dưới gốc cây không?…”. Qua mỗi câu hỏi, trẻ sẽ thêm hiểu và thêm yêu người bạn thiên nhiên.

Khám phá đại dương

Đây sẽ là một chuyến dạo chơi hấp dẫn vì khác với thiên nhiên trên mặt đất vốn quen thuộc, đời sống dưới đáy biển là một điều gì đó quá lớn lao và bí ẩn đối với trẻ. Tất nhiên, bạnkhông nhất thiết phải cho trẻ lặn sâuhay đi tàu ngầm để khám phá đại dương vì điều này vừa tốn kém vừa khó  đảm bảo an toàn cho trẻ. Cách đơn giản mà lại hiệu quả nhất chính là dẫn trẻ đi thăm những hồ cá nhân tạo hoặc vào viện hải dương học. Ở đấy, trẻ không chỉ tha hồ ngắm các loài sinh vật biển ở điều kiện an toàn mà còn được giải thích kỹ càng về chúng.

Để trẻ ghi nhớ về chuyến đi này, bạn có thể thi vẽ tranh các loài cá với trẻ, thi xem ai nhớ được nhiều cá hơn với  phần thưởng là một chiếc hồ cá nhỏ có những chú cá tung tăng bơi lội; đó cũng là cơ hội để trẻ học thêm về cách chăm sóc loài vật.

Chinh phục đồi núi

Một buổi dã ngoại với chương trình chinh phục những ngọn đồi và bữa ăn ngoài trời chắc chắn sẽ là một kỷ niệm vui vẻ của cả gia đình. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ đồ ăn nhẹ, nước uống và các đồ dùng chống nắng trước khi khởi hành.

Bạn nên chia chặng đường làm nhiều đoạn và cho trẻ nghỉ ngơi. Hãy động viên trẻ tự mình đi hết quãng đường, khuyến khích trẻ tìm hiểu thiên nhiên trên đường đi và giải thích khi trẻ thắc mắc. Khi cả nhà đã tận hưởng bữa ăn nhẹ ở trên đồi rồi cùng  thưởng thức không khí trong lành  và ngắm phong cảnh mênh mông từ trên cao, trẻ sẽ biết được cảm giác hạnh phúc với chính những nỗ lực của bản thân. Bài học về sự cố gắng để chinh phục “đỉnh cao” này sẽ theo trẻ đến lúc trưởng thành và giúp trẻ thành công cho trẻ trong tương lai.

Thiên nhiên không chỉ là một người bạn chia sẻ với trẻ những điều thú vị mà còn là một người thầy mang lại cho trẻ nhiều bài học bổ ích. Đưa trẻ đến với thiên nhiên là bạn đang mang lại cho con mình những kiến thức cần thiết, một đời sống tinh thần phong phú . và cả những niềm hạnh phúc.