Salad - Giữ trọn hương vị tự nhiên

Với cách chế biến đơn giản mà vẫn giữ trọn hương vị tự nhiên của thực phẩm, mọi thành viên trong gia đình bạn sẽ không thể từ chối một đĩa salad tươi ngon, đẹp mắt… vừa bổ sung thêm nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, lại vừa ngon miệng hơn với những hương vị đa dạng của các nguyên liệu và gia vị.

Salad là một món ăn được trộn từ các loại rau xanh, đậu, trái cây…tùy sở thích của bạn. Theo cuốn A Discourse on Sallets (xuất bản năm 1699) của John Eveyn, salad có xuất xứ từ Ý và Hà Lan. Hai loại gia vị hiện diện trong hầu hết các loại salad là: dầu và giấm (một số nơi sử dụng sốt mayonaise để thay thế). Tốt nhất bạn nên sử dụng loại dầu ô liu vì axit oleic có trong dầu ô liu sẽ cắt giảm đáng kể gen ung thư Her-2/neu (theo các nhà khoa học từ Đại học Northwestern – Trường Y Feinberg).

 

Cách làm ba món salad đơn giản (cho 4 người)

Salad Nga

Đây là món salad dễ làm với nguyên vật liệu dễ tìm nhưng không kém phần hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Rau củ, thịt nguội hòa quyện với sốt mayonaise sẽ giúp trẻ em hào hứng với rau xanh hơn.

Nguyên liệu

100g thịt nguội, 2 quả trứng gà ( luộc chín, bóc vỏ, cắt miếng vuông).

1 quả dưa chuột muối chua, 1 củ hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu.

1 củ dền, 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây (luộc chín rồi cắt hạt lựu).

Sốt mayonaise, 1 búp xà lách và 1 ít ngò rí để trang trí.

Thực hiện

Cho hết nguyên liệu đã chuẩn bị vào 1 tô lớn, thêm vào 5 muỗng súp sốt mayonaise, trộn đều.

Lót xà lách quanh đĩa, cho salad vào giữa, trang trí vài nhánh ngò lên trên.

Salad tôm, măng, bắp cải

Sự kết hợp giữa tôm, măng và bắp cải khiến món salad trở nên độc đáo. Một chút ngọt thanh từ thịt tôm, một chút chua chua của dưa chuột muối và vị tươi ngon của bắp cải làm bạn ăn mãi không chán.

Nguyên liệu

80ml dấm gạo

Nước mắm, nước chanh, đường nâu (đường thốt nốt), dầu lạc: mỗi thứ 2 thìa canh.

20 con tôm sú bỏ vỏ, rút sợi ở lưng và bụng, chừa lại phần đuôi

150g bắp cải trắng, 150g bắp cải tím thái sợi dài , mỏng

200g măng lá hoặc măng củ tước sợi

Lá bạc hà, rau mùi, 1 quả ớt sừng xanh, 1 quả ớt chỉ thiên bỏ hạt và thái nhỏ, 1 nhánh tỏi băm nhỏ

Cách làm

Hòa chung dấm, nước mắm, nước chanh, đường, ớt chỉ thiên, khuấy cho đường tan.

Làm nóng dầu trên chảo, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo cho tôm chín đỏ.

Cho 2 loại bắp cải, măng, bạc hà, rau mùi vào chung 1 bát to, trộn đều. Sau đó cho tôm vào, rưới hỗn hợp nước trộn lên vào trộn đều. Nếm thử vị mặn nhạt để thêm muối và tiêu cho vừa ăn.

 

Salad hoa quả

Thi thoảng, bạn hãy thử thay đổi một chút với salad hoa quả xem sao. Rồi bạn sẽ đưa ngay món salad hoa quả vào danh sách các món ăn khoái khẩu có thể ăn hàng ngày đấy!

Nguyên liệu

400 gr thanh long, 200gr táo tàu, 200 gr lê, 300gr dưa hấu.

Mật ong, sữa chua, bột ngũ cốc.

Cách làm

Trái cây rửa sạch thái hạt lựu. Cho tất cả các hỗn hợp vào tô lớn, đổ sữa chua, mật ong lên trên (điều chỉnh độ chua, ngọt theo khẩu vị của bạn). Trộn đều các nguyên liệu trên rồi cho ra đĩa. Rắc lớp bột ngũ cốc lên trên cùng.

Một chút thay đổi khẩu vị sẽ mang lại sự mới mẻ cho bữa cơm gia đình. Hơn nữa, được quây quần bên mâm cơm và ăn những món ăn ngon miệng, có lợi cho sức khỏe là một niềm hạnh phúc giản dị mà lớn lao và không gì có thể sánh được.

Gửi bình luận