THÔNG BÁO CHÍNH THỨC CỦA TẬP ĐOÀN TH VỀ VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG TẠI DỰ ÁN CHĂN NUÔI BÒ SỮA TẠI NGHĨA ĐÀN, NGHỆ AN

16/05/2014
Liên quan đến một số thông tin không chính thức đăng tải trên mạng xã hội gần đây về vấn đề môi trường tại dự án chăn nuôi bò sữa của Công ty CP Thực phẩm sữa TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An

Xét thấy những thông tin đó có thể gây ra hiểu lầm tới cộng đồng, cũng như địa phương và người dân, ảnh hưởng tới uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp, công ty CP Thực phẩm Sữa TH quyết định thông báo chính thức về vấn đề này tới các tổ chức và cá nhân có quan tâm như sau:

Thông tin không chính thức vừa qua từ một cá nhân trên mạng xã hội có liên quan đến dự án chăn nuôi bò sữa của TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An đã được các cơ quan chức năng làm rõ và khẳng định có nhiều chi tiết không đúng sự thật, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực trong dư luận. Cá nhân này sau đó đã nhận thức được và gỡ bỏ thông tin sai lệch đăng trên mạng xã hội. Tuy hành vi của cá nhân này chưa đến mức phải xử lý bằng luật pháp, nhưng việc phát tán hoặc sử dụng thông tin không đúng sự thật là việc làm cần được ngăn ngừa vì có thể gây hậu quả không lường trước cho các bên liên quan.

Chúng tôi khuyến nghị các cá nhân và tập thể quan tâm đến vấn đề môi trường của dự án chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi của Công ty TH nên tiếp cận các nguồn tin xác thực từ Sở TNMT tỉnh Nghệ An, cơ quan quản lý và giám sát trực tiếp việc tuân thủ những quy định về môi trường của Dự án, chính quyền địa phương, đại diện được ủy quyền của người dân tại địa phương và người có trách nhiệm đại diện cho Tập đoàn TH.

Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp” được triển khai tại Nghĩa Đàn, Nghệ An từ năm 2009. Vấn đề bảo vệ môi trường và tái định cư cho người dân đã được nghiên cứu xây dựng từ trước khi thực hiện Dự án. Phương án xử lý tác động môi trường đã được phê duyệt, đảm bảo tính bền vững của vùng dự án. Dự án sử dụng công nghệ cao trong xử lý phân và nước thải chăn nuôi. Cụ thể:
Công nghệ nền chuồng chăn nuôi sạch bằng vi sinh vật: nền chuồng khô được cày xới, quạt khô hàng ngày, dưới tác dụng của các vi sinh vật háo khí và quạt được gắn trên mái chuồng bò, toàn bộ phân bò, nước tiểu được trộn đều với đất và được lên men háo khí. Khi hết thời hạn sử dụng, lớp đệm chuồng sẽ được xử lý theo công nghệ lên men AEROTEN háo khí thành phân bón hữu cơ Compost, nhằm tránh tạo ra các chất thải gây hiệu ứng nhà kính. Nguồn phân bón hữu cơ Compost được sử dụng bón cho cây thức ăn thô xanh của công ty.

Hệ thống chuồng trại và quản lý đàn theo công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới tại dự án chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH

Hệ thống xử lý nước thải hiện đại: Toàn bộ nước thải tại trang trại được sử lý bằng hệ thống Aqua của Hà Lan. Đây là một hệ thống xử lý nước thải khép kín từ khâu tách chất thải, xử lý háo khí, yếm khí, xử lý sinh hóa và hóa học. Nước thải đã qua xử lý được kiểm tra theo tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước trước khi ra môi trường tự nhiên.

Nhiều hạng mục xử lý tác động môi trường đang tiếp tục được xây dựng và mở rộng bao gồm nhà máy xử lý phân ở cụm 2, hệ thống bể bio-gas…

Trong quá trình vận hành dự án, khi có những vấn đề phát sinh, chúng tôi luôn nỗ lực giải quyết và khắc phục trong thời gian nhanh nhất để không gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân và bảo vệ môi trường.

Vấn đề tái định cư cho người dân đã được lên kế hoạch từ lúc chưa triển khai dự án nhằm tuân thủ các quy chuẩn về chăn nuôi bò sữa mô hình công nghiệp công nghệ cao. Hiện nay, việc tái định cư vẫn đang trong quá trình thực hiện. Đây là vấn đề liên quan đến nhiều bên và mất thời gian để giải quyết trọn vẹn hợp lý nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của các bên. Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để hoàn thiện các hạng mục này và rất mong muốn nhận được sự hợp tác, chia sẻ của người dân trong vùng dự án. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp thông tin về kế hoạch và tiến độ thực hiện cho các cá nhân, tổ chức quan tâm.

Dự án chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi sạch của Tập đoàn TH được Bộ KHCN và Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An phê duyệt và cấp phép, tuân thủ đầy đủ các quy định của Nhà nước. Dự án có phương án sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, đóng góp lớn vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn và đất nước nói chung. Với triết lý kinh doanh hài hòa lợi ích của các bên để phát triển bền vững, dự án đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế địa phương, khai thác hiệu quả và đúng cách để bảo tồn tài nguyên đất, môi trường, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng. Dự án của chúng tôi đã và đang được sự ủng hộ của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương. Chúng tôi hoan nghênh và mong muốn nhận được những nhận xét, góp ý chân thực và tích cực để có thể đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội.

Bình luận

Gửi bình luận
Đánh giá bài viết : Không hay           Hay
Quảng cáo truyền hình

Quảng cáo báo