Hôm nay tôi có mua 1 hộp sữa tươi tiệt trùng tại đại lý gần nhà, khi sử dụng thì thấy sữa vẫn có mùi vị bình thường nhưng lại có lớp váng váng, công ty có thể cho tôi biết vì sao lại có hiện tượng này và hiện tượng đó có ảnh hưởng đến người sử dụng hay không?

Đối với hiện tượng sữa váng như bạn phản hồi, hiện tượng này có thể xảy ra do: Trong các sản phẩm sữa của TH, do các sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ sữa bò tươi nguyên chất từ trang trại nên hàm lượng chất béo dao động mạnh theo mùa- trong khoảng 3,3% - 4,8 % .

Tại nhà máy, sữa tươi được xử lý qua thiết bị đồng hóa theo 2 cấp (áp suất tương ứng với 2 cấp là 150 bar và 50 bar), tại đây chất béo trong sữa (dạng hình cầu, hay còn gọi là cầu béo) sẽ được xé nhỏ bởi áp suất cao tạo thành những hạt nhỏ phân tán trong sữa.Tuy nhiên, do chất béo có tỉ trọng nhỏ hơn so với tỉ trọng của sữa (0.93 g/cm3 so với 1.03 g/cm3) tức là nhẹ hơn nên chất béo luôn có xu hướng tập trung thành hạt béo lớn và  nổi lên trên bề mặt sữa một cách tự nhiên.

Đặc biệt trong khâu vận chuyển, các tác động bên ngoài – đặc biệt là sự thay đổi về nhiệt độ, ánh sáng, sự thay đổi trạng thái tĩnh-động của sản phẩm sẽ làm “tăng tốc”cho quá trình tách béo diễn ra nhanh hơn và có thể dẫn đến hiện tượng này. Tuy nhiên, hiện tượng này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và vẫn đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.Rất  cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi và mong  rằng bạn và gia đình sẽ tiếp tục tin tưởng và sử dụng các sản phẩm sữa  tươi sạch TH của công ty chúng tôi.

Chuyên gia tư vấn

Hãy gửi câu hỏi đến chuyên gia

Gửi