Trẻ yêu thiên nhiên hơn khi cùng chăm sóc vườn

13/10/2014
Thiên nhiên là người bạn thân thiết của con người nhưng trẻ con thành phố đang ngày càng xa rời thiên nhiên, thậm chí nhiều bé chưa bao giờ được thấy một cái cây lớn lên như thế nào. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không tận dụng ngay khoảnh sân nhỏ trong nhà hay sân thượng để cùng bé ươm mầm khu vườn riêng và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên!

Bài viết này giới thiệu 7 cách thức làm vườn đơn giản mà bạn và bé có thể cùng nhau thực hiện.

Cách 1: Làm hỗn hợp đất trộn

Để có 1 hỗn hợp đất trộn đạt yêu cầu cần có phân bón (cung cấp dinh dưỡng cho cây; đất sạch (giữ nước và chất dinh dưỡng) và cát (giúp nước và chất dinh dưỡng lưu thông). ). Bạn có thể tìm mua dễ dàng ở cửa hàng cây cảnh hay bán dụng cụ làm vườn.

Cách làm: Cho ½ phần phân trộn với 1 phần đất vườn, sau đó thêm cát, trộn đều. Phần đất trộn này đã sẵn sàng để đặt chậu hoa cảnh, hoặc để gieo hạt.

Cách 2: Gieo hạt mầm

Bé sẽ rất hào hứng khi được nhìn thấy sự nảy mầm và sinh trưởng của một hạt giống nhỏ xinh! Hãy bắt đầu bằng cách hỏi bé muốn trồng loại cây nào, sau đó mua hạt giống (ở chợ Kim Biên, chợ Bình Tây hay các cửa hàng hoa cảnh).

Sau đó hãy rải hạt trên 1 tờ giấy hoặc báo để làm khô chúng; đặt tờ giấy lên đất nếu hạt trồng là hạt cà chua, ngũ cốc, hoặc các loại quả khác. Sau đó phủ lên hạt giống 1 lớp đất dày bằng 2 lần độ dày của chúng. Tưới nước và để chậu cây sau cửa sổ.

Khi hạt giống nảy mầm, hãy để bé trồng hạt mầm xuống đất vườn hoặc chậu đất đã trộn sẵn.
Cách 3: Cắt tỉa lá

Việc cắt tỉa lá sẽ cho phép bạn tăng cường sự phát triển của cây khi trồng lại chúng. Những loài hoa thân gỗ như hoa hồng, hoa thiên lý, hoa cúc... cần được tỉa lá thường xuyên.

Trước khi bạn cắt tỉa lá, hãy chuẩn bị hỗn hợp đất trộn, và chuẩn bị đất bùn nhão (hỗn hợp nước và đất). Sau đó hãy cắt đi 1 nửa số lá của cây trồng cần được chăm sóc. Cắt 1/3 ngọn của số lá còn lại. (Điều này giúp cây tiết kiệm năng lượng để nuôi rễ và ko dùng cho việc quang hợp). Sau đó, hãy phủ bùn nhão để cây bám vào đất. Cuối cùng, bao 1 lần đất xung quanh cây.

Đợi khi cây ra lá non, hãy cùng bé thưởng thức màu xanh dịu mát mà thiên nhiên mang đến!

Cách 4: Tạo một lớp phủ bảo vệ đất

Lớp phủ rất quan trọng vì nó bảo vệ đất khỏi sự thiêu đốt của ánh nắng ​​mặt trời, nó cũng bảo vệ các vi sinh vật tác động lên đất để làm cho đất màu mỡ hơn. Vật liệu rất đơn giản và dễ tìm: phân hủy rơm, dăm gỗ, lá khô... Phân xanh cũng có tác dụng như màng phủ: bảo vệ đất khỏi ánh nắng mặt trời, bảo dưỡng đất và chất dinh dưỡng có trong đất. Nó cũng giúp cây phát triển nhanh chóng và làm giàu cho đất.

Hãy giải thích với bé rằng việc bảo vệ đất trồng quan trọng như thế nào đến sự sinh trưởng của cây!

Cách 5: Làm phân trộn

Bạn thường ngần ngại trò chơi này không hợp vệ sinh với bé. Tuy nhiên với trẻ con, việc chạm tay vào đất và lấm dơ một chút là một trải nghiệm rất thú vị! Bé sẽ rất thích trộn phân bón vì đây là cơ hội cho các bé thỏa sức với tìm hiểu sâu bọ và hiểu được lợi ích của chúng với khu vườn của mình.

Để làm phân trộn, bạn có thể dùng chính những rác thải từ khu vườn hoặc từ nhà bếp như cà phê, trà, vỏ trứng, rau quả thừa… nhưng tránh dùng thức ăn qua chế biến, đặc biệt là bánh mì và thịt, vì những thứ này thu hút ruồi nhặng đến đẻ trứng. Sau đó bạn hãy đặt 1 lớp phân xanh (cung cấp nitơ), và 1 lớp phân khô (cung cấp cacbon) và lặp lại quá trình cho đến khi bạn có được hỗn hợp mong muốn. Hãy ủ yên đất trong vài tuần cho đến khi giun đất, bọ cánh cứng bắt đầu xuất hiện. Đó là dấu hiệu tốt của một mảnh đất màu mỡ.

Cách 6: Làm tổ côn trùng 
Côn trùng, bao gồm ong mật, ong ruồi và cánh cam là những người bạn thân thiết của một khu vườn khỏe mạnh. Vì vậy, bạn có thể làm một vài chiếc tổ nhỏ để thu hút chúng.

Để làm điều này, cắt 10 cành tre kích thước từ 10-15 cm. Sau đó, buộc hai đầu bằng dây thun, giũ cho khoảng bụng giữ của chiếc tổ phình to vừa phải. Treo chiếc tổ tre này cách những chậu bông hoa ít nhất 30 cm. Côn trùng yêu thích nhất là những loài hoa có mật như hoa trang, hoa dạ lan thảo, hoa hồng, hoa cúc, hoa của cây ăn trái và những loài hoa dại khác.

 

Cách 7: Làm tiêu bản cây bằng đất sét

Hoạt động này sẽ dùng nhiều đến chân tay đây, hướng dẫn bé thật cẩn thận bạn nhé!

Chọn 1 cành cây mà bạn thích ở trong vườn. Lấy đất sét (loại đất sét dùng để làm gốm) và tán ra với con lăn để đất có chiều dày 4mm. Đặt cây bằng phẳng trên mặt đất. Di chuyển con lăn cẩn thận để cây dính vào đất sét. Sau đó hãy lấy cây ra khỏi phần đất sét và đánh dấu lại tên của cây nếu muốn. Vậy là bé đã có một tiêu bản cây bằng đất sét rồi!

Nếu muốn giữ chúng lại làm kỷ niệm, hãy phơi khô dưới ánh mặt trời hoặc nung trong lò nướng như nướng bánh quy.

Bây giờ thì bạn đã có thật nhiều ý tưởng để cùng chia sẻ tình yêu thiên nhiên với bé, hãy cùng làm vườn và vui đùa với bé bạn nhé!

Bình luận

Gửi bình luận
Đánh giá bài viết : Không hay           Hay
Chuyên gia tư vấn

Hãy gửi câu hỏi đến chuyên gia

Gửi

GỬI CÂU HỎI QUA FACEBOOK