Tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh

28/08/2014
Trẻ con thường có xu hướng ăn những gì trẻ thích và muốn chứ không phải là ăn những gì bố mẹ bảo là tốt và cố ép trẻ ăn cho bằng được.

Vì thế, mọi hành vi ép buộc và kiên quyết bắt trẻ theo ý bạn chỉ càng làm trẻ cảm thấy khao khát những điều bị ngăn cản nhiều hơn, mà rõ ràng là bạn không thể kiểm soát con mọi lúc mọi nơi. Cách tốt nhất là tìm ra phương pháp giáo dục tự nhiên giúp trẻ thường xuyên tự lựa chọn những thức ăn tốt cho sức khỏe, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Nền tảng trong việc hình thành nhân cách của trẻ nhỏ cho đến 17 tuổi phụ thuộc chủ yếu vào cha mẹ. Phần lớn cách chúng ta ăn và cho trẻ ăn ở nhà sẽ được trẻ bắt chước trong suốt cuộc đời. Vậy điều bạn cần ghi nhớ là hãy làm một tấm gương tốt về sức khỏe cho trẻ và kết hợp giữa thói quen ăn uống khôn ngoan với giá trị dinh dưỡng hợp lý.

Kiên nhẫn giải thích cho trẻ khi lựa chọn thức ăn

Trẻ con không thích bị quát nạt, điều đó làm chúng sợ hãi và có thể gây ra phản ứng chống đối. Đây là tâm lý hết sức tự nhiên. Vì vậy bạn phải hạn chế việc cằn nhằn, la mắng để giúp trẻ có nhiều ấn tượng tốt đẹp hơn với cách lựa chọn thức ăn tốt cho sức khỏe. Hãy kiên nhẫn và tìm cách giải thích sinh động, dễ tiếp thu, giúp trẻ hiểu việc ăn uống hợp lý là rất quan trọng để có một cơ thể khỏe mạnh cho các sinh hoạt, hoạt động thể thao, và khả năng học tập tốt hơn.

Cũng cần cho trẻ biết những thức ăn béo, giàu năng lượng có thể dẫn đến tăng cân đáng kể và dễ làm cho trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp, đau tim và thậm chí gây ra chứng trầm cảm. Chúng cũng làm cho trẻ cảm thấy nặng nề chậm chạp, thiếu sinh khí và hầu như luôn luôn rơi vào những tình huống xấu hổ, bị bạn bè bắt nạt hoặc bị nói xấu và trêu ghẹo.

Với trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, khả năng tiếp thu những kiến thức trên còn hạn chế, bạn nên giải thích với trẻ bằng hình ảnh, trẻ sẽ dễ hình dung hơn. Ví dụ bạn có thể cho trẻ chơi trò chơi ghép hình, lấy hình ảnh thức ăn và hình ảnh hậu quả rồi giải thích bằng việc ghép các hình ảnh lại với nhau, sau đó cho trẻ thử ghép lại để nhớ bài.

Làm gương cho trẻ

Trẻ con thích quan sát và bắt chước. Bạn hãy tận dụng yếu tố này để uốn nắn trẻ làm theo tấm gương của bạn. Nếu bạn không muốn trẻ ăn chocolate hay kẹo ngọt suốt ngày, bạn hãy cố gắng thể hiện điều đó ở nhà hoặc bất cứ đâu. Trẻ thấy thế sẽ bắt chước, và khi không có bạn ở bên, trẻ cũng vẫn giữ thói quen đó.

Giúp trẻ ưu tiên lựa chọn thực phẩm thiên nhiên

Trẻ con thường thích ăn nhẹ ngoài những bữa ăn chính. Đây chính là dịp tốt để bạn chuẩn bị sẵn một số loại thực phẩm thiên nhiên nhằm hướng trẻ đến việc ưu tiên lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe thay vì chọn đại những đồ ăn khác để thay thế.

• Sữa tươi hoặc đồ uống khác có hương vị tự nhiên như nước trái cây nguyên chất phải luôn sẵn sàng trên bàn, trong tủ lạnh... ngay khi trẻ thấy khát.

• Chọn phô mai ít béo với nhiều loại phong phú ở dạng thanh để sẵn trong tủ lạnh.

• Chuẩn bị sẵn trái cây tươi như sơri, thơm, nho, lê, táo... cắt miếng và để ở chỗ trẻ dễ lấy.

Không nên để nhiều trái cây đóng hộp, bánh snack trong nhà vì như thế bạn đang vô tình khuyến khích trẻ có sự lựa chọn khác bên cạnh những thực phẩm tự nhiên.

• Để sẵn các loại rau quả như dưa leo, cà chua bi, cà rốt trong tủ lạnh, nhưng hãy cắt thành miếng, rồi dùng dụng cụ cắt bánh tạo hình dáng, làm rau quả trông thật bắt mắt và ngon lành. Trẻ sẽ thấy thích ăn ngay lập tức.

Thông qua việc giúp trẻ lựa chọn thức ăn, kiên nhẫn giải thích cho trẻ lợi ích của những loại thức ăn và luôn chuẩn bị sẵn sàng các thực phẩm thiên nhiên không chỉ cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng tự nhiên dồi dào, đảm bảo cho sự phát triển của trẻ, mà từ đó, bạn cũng hướng trẻ đến việc ưu tiên lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, dần dần sẽ hình thành nên thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.

Bình luận

Gửi bình luận
Đánh giá bài viết : Không hay           Hay


Chuyên gia tư vấn

Hãy gửi câu hỏi đến chuyên gia

Gửi

GỬI CÂU HỎI QUA FACEBOOK